Những sai lầm khi sơn trên sắt mạ kẽm

Việc mắc những sai lầm trong quá trình thi công sơn sẽ khiến lớp phủ trên bề mặt sắt mạ kẽm gặp những hư hỏng không mong muốn như: màng sơn phồng rộp, bong tróc, kẽm mạ bị nhão và nứt, vụn, phần sắt bị hở và ăn mòn qua thời gian… Bài viết dưới đây sẽ phân tích giúp bạn những sai lầm khi thi công sơn trên sắt hộp mạ kẽm, đồng thời đưa ra phương pháp phòng tránh và cách xử lý sao cho phù hợp.

 

sơn mạ kẽm

Sai lầm số một: Lựa chọn sơn không phù hợp

Nhận định sai lầm phổ biến nhất là việc cho rằng sơn cho sắt đen cũng có thể dùng cho sắt mạ kẽm. Điều đó hoàn toàn không đúng. Bề mặt sắt mạ kẽm khác hoàn toàn so với sắt đen. Sắt đen thường dùng sơn dầu thông thường trên lớp sơn lót chống gỉ. Tuy nhiên, đối với sắt hộp kẽm, vai trò của lớp lót không phải là chống gỉ, bởi bản thân màng kẽm đã đóng vai trò chống gỉ cho sắt. Lớp sơn lót (nếu có) thì chỉ là bộ phận trung gian đóng vai trò tạo độ bám dính bền chắc hơn cho lớp phủ hoàn thiện.

Vì vậy, nếu sử dụng sơn dầu thông thường và lót chống gỉ cho sắt mạ kẽm y như sắt đen, màng sơn sẽ nhanh chóng bị bong tróc trong thời gian ngắn, bởi khả năng bám của đa số sơn dầu thông thường không cao, thậm chí là rất kém.

Ngoài ra, một số loại sơn không được pha chế để ứng dụng phủ lên lớp mạ kẽm, các thành phần như Alkyd có thể gây ra phản ứng với kẽm tạo thành sự ăn mòn hay tạo ra các chất ức chế độ bám dính. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra sự bong tróc không mong muốn.

 

Cách giải quyết:

Lựa chọn đúng loại sơn chuyên dụng như Sơn sắt mạ kẽm iNDU, được đặc chế riêng cho sắt mạ kẽm & inox, tổng hợp từ nhựa Acrylic cao cấp và chất tạo màu, với tính năng siêu bám dính, không bong tróc và không cần lót chống gỉ.

 

Xem thêm: Sơn sắt mạ kẽm iNDU Robot: Ứng dụng sơn trên bề mặt nhôm

 

sơn mạ kẽm

Sai lầm số hai: Xử lý bề mặt sơn không đúng cách

Một sai lầm rất phổ biến trước khi sơn là công tác làm sạch và chuẩn bị bề mặt sơn không được chú trọng. Nếu bề mặt sắt mạ kẽm không được làm sạch hoặc định hình tốt, lớp sơn có thể bị nứt và bong tróc.

 

Cách giải quyết:

Đối với sắt hộp mạ kẽm mới, nhìn bề ngoại có thể trông sạch sẽ, nhưng thực chất bề mặt chưa thực sự mịn và trơn láng, cần được làm sạch và định hình để tạo ra sự liên kết cơ học tốt cho màng sơn. Điều này giúp sơn có thể được phun đều trên bề mặt kim loại, màng sơn không bị phồng rộp, bong tróc.

Đối với sắt mạ kẽm đã bị phong hóa một phần hoặc phong hóa hoàn toàn do quá trình ăn mòn kẽm hoặc nhiễm bẩn hữu cơ, dầu mỡ…, bề mặt cần được làm sạch chất bẩn bằng cách phun quét, sơn lót hoặc dùng kỹ thuật tiền xử lý Arcylic.

Thợ sơn có thể vệ sinh toàn bộ gỉ trên bề mặt bằng súng phun cát, máy mài hoặc các dung dịch tẩy rửa có tính acid chuyên dụng.

 

sơn mạ kẽm

Sai lầm số ba: Thi công sơn trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn

Trong quá trình trước, trong và sau khi sơn xuất hiện hơi ẩm, có tỷ lệ rủi ro cao hơi ẩm bị giữ lại trong bề mặt kẽm, từ đó nở ra và tạo hiện tượng thoát khí, gây ra mụn hoặc rộp bên ngoài màng sơn.

Một vấn đề nữa cần lưu ý là bề mặt cần sơn phải được để khô hoàn toàn trước khi thực hiện công đoạn sơn. Nếu bề mặt mạ kẽm chưa khô mà đã phủ sơn, hơi ẩm có tính axit sẽ tiếp xúc với kẽm tạo thành phản ứng ăn mòn. Ngoài ra, không khí ẩm cũng làm ảnh hưởng đáng kể đến khả năng bám dính của lớp màng xịt.

 

Cách giải quyết:

Vệ sinh sạch dầu mỡ, bụi bẩn bằng cồn hay xăng công nghiệp để bề mặt gia công hoàn toàn khô.

Thi công ở điều kiện độ ẩm và nhiệt độ theo tiêu chuẩn do nhà sản xuất sơn quy định.

Về cơ bản, đa số sai lầm khi thi công sơn trên sắt mạ kẽm đều có thể được loại trừ ngay từ khâu chuẩn bị. Để đạt được kết quả tốt nhất, các bạn nên lựa chọn dòng sơn chuyên dụng như Sơn sắt mạ kẽm iNDU. Sơn có đặc tính siêu bám dính, nhanh khô và đặc biệt không cần sơn lót chống gỉ. Quy trình sơn đơn giản, giảm thiểu sai lầm rủi ro và thời gian thi công. Với bề dày uy tín lâu năm trên thị trường chất phủ bề mặt kim loại, sơn sắt mạ kẽm iNDU đã được nhiều khách hàng tin dùng và đánh giá cao trên cả ba miền đất nước.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900.59.99.88 hoặc đến trực tiếp đại lý SƠN iNDU gần nhất để được hỗ trợ.

 

 

 

Nguồn: indupaint.vn

 

Tin Liên Quan